5 เคล็ดลับแก้ปัญหาจุดซ่อนเร้นที่มักสร้างความกังวลให้กับสาวๆ

จุดซ่อนเร้นของผู้หญิงเป็นหนึ่งส่วนของเนื้อเยื่อที่มีความบอบบางและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย การดูแลร่างกายให้สะอาดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นโดยเฉพาะส่วนซ่อนเร้นที่อับชื้นได้ง่ายนี้ เมื่อใดก็ตามที่มันเกิดความผิดปกติขึ้นมา นอกจากจะทำให้มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์หรือที่เรียกกันว่ากลิ่นปลาเค็มจนทำให้สาวๆ ไม่มั่นใจในตัวเอง ยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อ นำมาซึ่งภาวะตกขาวและโรคต่างๆ อีกมาก

เชื่อว่าผู้หญิงส่วนมากจะต้องประสบกับปัญหานี้กันอยู่บ้างไม่มากก็น้อย จนทำให้บางรายเกิดอาการผิดปกติรุนแรง สร้างความอับอายให้ตนเอง แถมยังทำให้เสื่อมเสียบุคลิก ดังนั้นเราลองมาเคล็ดลับที่จะช่วยดูแลจุดซ่อนเร้นให้สาวๆ หมดกังวลกับปัญหาเหล่านี้กันดีกว่าค่ะ

1.การกำจัดกลิ่นเหม็นอันไม่พึงประสงค์

กลิ่นเป็นปัญหาหลักที่พบได้ ตั้งแต่กลิ่นที่มจากความอับชื้น กลิ่นเชื้อราและการติดเชื้อภายใน กลิ่นที่พบจะมีความหลากหลาย ตั้งแต่กลิ่นปลาเค็ม กลิ่นเหม็นเปรี้ยว กลิ่นเหมือนนมบูด และอื่นๆ อีกมากตามกลิ่นเฉพาะตัวของสาวๆ ซึ่งสาเหตุของการเกิดกลิ่นมีได้หลายสาเหตุ ซึ่งโดยมากมาจากการติดเชื้อตั้งแต่เชื้อแบคทีเรียธรรมดาๆ ไม่ส่งผลร้ายแรง เพียงแต่จะสร้างความกังวลและรำคาญให้กับสาวๆ ไปจนถึงเชื้อรุนแรงที่เป็นปัญหาของโรคภายใน ดังนั้นหากพบว่าจุดซ่อนเร้นมีกลิ่น ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะซื้อยามากินเอง แต่จะต้องสังเกตความผิดปกติและเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์เพื่อทำการตรวจจะดีที่สุดค่ะ

2.มีตุ่มขึ้นบริเวณจุดซ่อนเร้น

หลายคนอาจจะตกใจที่พบตุ่มขึ้นบริเวณจุดซ่อนเร้น จริงๆ ตุ่มที่เกิดขึ้นนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องอันตรายหรือเกิดจากโรคร้ายแรงแต่อย่างใด ซึ่งมันอาจจะมาจากก้อนซีสต์ของชั้นไขมันใต้ผิวหนังหรือเป็นขนคุดที่เบียดรูขุมขนขึ้นมาเป็นตอนูนๆ การแก้ไขก็เพียงแค่ใช้ผ้าประคบร้อนทิ้งเอาไว้สัก 10-15 นาที เช้าเย็น ก็จะทำให้ตุ่มมีความนุ่มและสลายไปเองได้ ส่วนอาการผิดปกติ เช่น เจ็บเมื่อสัมผัส มีเลือดออกผิดปกติร่วมด้วย เหล่านี้อาจจะต้องเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

3.เลือดออกทั้งที่ไม่ใช่ประจำเดือน

ปัญหานี้ผู้หญิงพบได้บ่อยค่ะ โดยเฉพาะในช่วงหลังประจำเดือนไปแล้วหลาย 10 วัน ยังมีเลือดไหลออกมา อาการนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ส่วนหนึ่งมาจากความผิดปกติของโพรงมดลูก อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งของมะเร็ง แต่ก็อย่างเพิ่งตกใจไปค่ะ เพราะอาจจะเป็นเพียงอาการเล็กน้อย เช่น ผลกระทบจากการกินยาเลื่อนประจำเดือน การตั้งครรภ์หรือเกิดขึ้นหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นได้ ถึงอย่างไรหากความผิดปกติที่เกิดขึ้นยังไม่หายไปในเดือนต่อมา แม้ว่าอยู่เฉยๆ ก็พบเลือดไหลออกมา อย่างนี้ไม่ควรนิ่งนอนใจ รีบเข้ารับการตรวจจากแพทย์โดยด่วน

4.ปัสสาวะมีความผิดปกติ

อาการผิดปกติที่สังเกตุได้จากการปัสสาวะเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ซึ่งอาการมักจะมีลักษณะเป็นปัสสาวะปนเลือด มีสีที่เปลี่ยนไปจากเดิม มีกลิ่นผิดปกติ เหล่านี้ อาจจะมาจากภาวะอักเสบของกรวยไต การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่พบได้บ่อยในผู้หญิงหรือแม้กระทั่งการเกิดมะเร็ง เหล่านี้จะต้องได้รับการตรวจจากแพทย์เพื่อความแน่ใจ

5.ภาวะช่องคลอดแห้ง

อย่าเพิ่งคิดว่าการเกิดช่องคลอดแห้งจะเป็นได้แค่ในผู้หญิงวัยทองเท่านั้นนะคะ เพราะผู้หญิงในวัยแรกสาวก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งมักเกิดขึ้นได้หลังจากการตั้งครรภ์ ผลกระทบจากการใช้ยาแก้แพ้หรือยากระตุ้นประสาทลดอาการซึมเศร้า ไปจนถึงความรู้สึกเบื่อหน่ายไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ ล้วนเป็นต้นเหตุทำให้เกิดภาวะช่องคลอดแห้งได้ทั้งสิ้น ปัญหาที่ตามมาจะกระทบกับการมีเพศสัมพันธ์ เกิดอาการเจ็บ มีบาดแผล และทำให้ไม่มีความสุขได้ ทางที่ดีหากพบว่าช่องคลอดแห้งต่อเนื่องและแห้งมาก ควรปรึกษาและขอคำแนะนำจากแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

เห็นไหมล่ะคะว่าปัญหาช่องคลอดไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอันไม่พึงประสงค์หรือความผิดปกติอื่นใด ก็ล้วนสร้างความกังวลใจให้กับผู้หญิงทั้งสิ้น และคำแนะนำดีๆ หากสาวๆ ต้องประสบกับความผิดปกติเหล่านี้ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจและขอคำปรึกษา จะได้ป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากโรคร้ายแรงให้สามารถรักษาได้ทันการนั่นเองค่ะ

คู่มือของ Sahaherbal Group เกี่ยวกับสุขอนามัยของผู้หญิง

ผลิตภัณฑ์ของ Sahaherbal Group มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของผู้หญิง ส่วนที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในร่างกายของผู้หญิงคือส่วนส่วนตัวของเธอ บอกตามความจริงมันเป็นที่ที่พบเนื้อเยื่อที่บอบบางที่สุดชิ้นหนึ่ง สุขอนามัยที่เหมาะสมช่วยให้จุดซ่อนเร้นของคุณปลอดภัยจากการติดเชื้อและอื่น ๆ แม้จะดูแลแล้วจุดซ่อนเร้นของคุณก็ยังเสี่ยงต่อปัญหาอื่น ๆ ที่ไม่พึงประสงค์ โดยส่วนใหญ่คำใบ้ที่เล็กที่สุดจะนำไปสู่ปัญหาและความเสี่ยงที่ร้ายแรงกว่า

นี่คือ 5 ข้อกังวลเกี่ยวกับช่องคลอดที่พบบ่อยที่สุดและเคล็ดลับในการแก้ปัญหาเหล่านี้!

สำหรับกลิ่นเหม็น

กลิ่นในช่องคลอดเป็นเรื่องปกติ แต่ความรุนแรงอาจเป็นปัญหาได้ นอกจากนี้ยังอาจเป็นเรื่องน่าอายมาก แต่ที่สำคัญกว่านั้นอาจเป็นสัญญาณของปัญหาที่ซ่อนอยู่ สาเหตุหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดของกลิ่นในช่องคลอดคือการสะสมของแบคทีเรีย การสะสมของแบคทีเรียเหล่านี้อาจเกิดจากสุขอนามัยที่ไม่ดี โชคดีที่มีวิธีธรรมชาติและปลอดภัยมากมายที่จะทำให้จุดบอบบางของคุณปราศจากกลิ่น! ลองใช้วิธีการรักษาแบบธรรมชาติเหล่านี้แล้วบอกลากลิ่นเหม็นได้เลย!

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์

 • Apple Cider Vinegar เป็นสารฝาดจากธรรมชาติ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียที่ช่วยปกป้องผิวของคุณจากการติดเชื้อที่ไม่ต้องการ แม้ว่าจะปลอดภัยและเป็นธรรมชาติน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์อาจทำให้ระคายเคืองได้และต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง
 • เทน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์หนึ่งหรือสองถ้วยลงในอ่างน้ำอุ่น แช่ประมาณ 30 นาที
 • ผสมน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์สองสามช้อนโต๊ะลงในหม้อหรือกะละมัง ใช้น้ำเปล่าล้าง

เปลี่ยนชุดชั้นในของคุณ

มีการขายชุดชั้นในแฟชั่นให้กับผู้หญิงทั่วโลกเป็นจำนวนมาก คุณรู้ไหมว่าผ้าบางชนิดอาจทำให้ช่องคลอดมีกลิ่นได้? แม้ว่าผ้าไหมและผ้าซาตินจะใช้งานได้สบาย แต่ก็อาจทำให้บริเวณที่บอบบางของคุณระคายเคืองได้ ผ้าเหล่านี้มักจะกักเก็บความชื้นไว้มากเกินไป

ผ้าฝ้ายเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยที่สุดในการทำให้บริเวณบอบบางของคุณปราศจากกลิ่นเหม็น! ระบายอากาศได้ดีกว่าและไม่มีความชื้นมากเกินไป เปลี่ยนไปใช้ชุดชั้นในผ้าฝ้ายที่ไม่รัดหรือหลวมเกินไป ผ้าฝ้ายยังเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเมื่อประจำเดือนของคุณมาถึง

หลีกเลี่ยงการขัดผิว

ผิวบริเวณที่บอบบางของคุณบอบบางและมีแบคทีเรียตามธรรมชาติ อาการตกขาวเป็นเรื่องปกติธรรมดาอย่างแน่นอน การซักอย่างถูกวิธีสามารถกำจัดแบคทีเรียส่วนเกินไม่ให้สะสมในบริเวณที่บอบบางของคุณได้ อย่างไรก็ตามการขัดอย่างสม่ำเสมออาจทำให้แบคทีเรียตามธรรมชาติในบริเวณที่บอบบางของคุณหลุดออกไป ทำให้ตกขาวและมีกลิ่นมากเกินไป สหเฮอร์บาลกรุ๊ปแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้สบู่มากเกินไป ใช้สบู่ปรับสมดุล pH ที่อ่อนโยนกว่าสำหรับบริเวณที่บอบบางของคุณเมื่อซักผ้า

ทีทรีออยล์

น้ำมันทีทรีเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีประโยชน์มากมายต่อผิวพรรณและความงาม น้ำมันนี้มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราตามธรรมชาติ อาจช่วยลดกลิ่นช่องคลอดด้วยการใช้ชีวิตประจำวัน

 • ผสมทีทรีออยล์ 3-4 หยดลงในอ่างน้ำขนาดเล็ก ใช้น้ำทำความสะอาดบริเวณที่บอบบางของคุณเมื่อซักผ้า
 • ใช้ทีทรีออยล์สักสองสามหยดผสมกับน้ำมันมะกอก ถูส่วนผสมของน้ำมันรอบ ๆ บริเวณที่บอบบางของคุณสองสามครั้งต่อเดือน

สำหรับอาการคัน

อาการคันในช่องคลอดอาจเป็นเรื่องน่ารำคาญเมื่อเกิดขึ้นบ่อยๆ มีสาเหตุมาจากการปล่อยหรือการกรูมมิ่งมากเกินไป ในขณะที่อาการคันในช่องคลอดเป็นผลข้างเคียงของการกรูมมิ่ง แต่อาจเป็นอาการของการติดเชื้อ พื้นที่บอบบางที่มีสุขภาพดีมีระดับ pH ที่สมดุลซึ่งช่วยให้ผิวรอบ ๆ มีความชุ่มชื้นเพียงพอ หากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมความชื้นหรือการขาดอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ อาการคันสามารถดึงดูดให้คุณเกาบริเวณที่บอบบางได้ การเกาทำให้ผิวหนังบริเวณช่องคลอดของคุณบวมและอาจมีเลือดออก นี่คือวิธีการรักษาแบบธรรมชาติที่ดีที่สุดที่จะทำให้มือของคุณไม่คัน!

น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์และทดสอบแล้วว่าปกป้องผิวจากการอักเสบและการติดเชื้อ เนื่องจากคุณสมบัติในการต้านเชื้อรา กรดลอริกที่พบในน้ำมันมะพร้าวช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ใช้น้ำมันมะพร้าวชุบแข็งหนึ่งช้อนชาถูระหว่างมือ เมื่อน้ำมันอ่อนตัวลงเล็กน้อยให้ค่อยๆถูน้ำมันรอบ ๆ บริเวณที่บอบบางของคุณ แนะนำให้ถูน้ำมันมะพร้าวลงในบริเวณที่มีรอยแดง
 • คุณสามารถผสมน้ำมันมะพร้าวกับทีทรีออยล์เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการต้านจุลชีพและเชื้อรา

โปรไบโอติก

ช่องคลอดที่แข็งแรงมีแบคทีเรียตามธรรมชาติ บางครั้งการสะสมของแบคทีเรียอาจมากเกินไปหรือน้อยที่สุด เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพที่บอบบางโดยการเสริมโปรไบโอติก ผลิตภัณฑ์ในเครือสหเฮอร์บาลมีวิตามินพิเศษเพื่อช่วยปรับสมดุลของระดับ pH ของคุณ โปรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิตซึ่งจัดหาแบคทีเรียที่ดีให้กับร่างกายอย่างเพียงพอ สามารถช่วยหยุดการเติบโตของแบคทีเรียที่ไม่ดีในบริเวณที่บอบบางของคุณได้ โปรไบโอติกเป็นที่รู้จักกันในการรักษาการติดเชื้อยีสต์

ประคบเย็น

พื่อการบรรเทาอย่างรวดเร็วให้ใช้การประคบเย็นเพื่อทำให้ผิวของคุณสงบลง การประคบเย็นใช้เพื่อรักษาอาการไหม้แดดและอาการคันได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์สำหรับบริเวณที่บอบบางคัน

 • ใส่ก้อนน้ำแข็งลงในถุงประคบหรือห่อด้วยผ้าขนหนูนุ่มสะอาด
 • ประคบเย็นบนบริเวณที่บอบบางเป็นเวลาสิบนาที อย่าทิ้งลูกประคบไว้บนผิวนานเกินไป

สำหรับความแห้งกร้าน

เมื่อบริเวณที่บอบบางของคุณผลิตความชุ่มชื้นได้ไม่เพียงพอผิวหนังบริเวณนั้นอาจแห้งได้ ผู้หญิงส่วนใหญ่ประสบปัญหาความแห้งกร้านหลังอาบน้ำหรืออายุมากขึ้น ผู้หญิงที่อายุน้อยกว่ามีอาการแห้งเนื่องจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน ช่องคลอดแห้งอาจทำให้รู้สึกอึดอัดและเจ็บปวด อาการคันและเลือดออกเป็นผลข้างเคียงของช่องคลอดแห้ง ลองใช้วิธีง่ายๆและเป็นธรรมชาติเพื่อบรรเทาความแห้งกร้าน!

น้ำมันมะกอก

มนุษย์ใช้น้ำมันมะกอกมานานหลายศตวรรษแล้ว น้ำมันทำหน้าที่เป็นสารหล่อลื่นตามธรรมชาติที่อุดมไปด้วยกรดไขมัน กรดไขมันเหล่านี้ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อของผิวหนังในขณะที่ทำให้บริเวณนั้นชุ่มชื้น

 • ใช้สำลีชุบน้ำมันมะกอก 2-3 ช้อนชาแล้วถูให้ทั่วบริเวณที่บอบบาง
 • คุณสามารถผสมน้ำมันมะกอกกับน้ำมันต้านเชื้อแบคทีเรียเช่นทีทรีหรือน้ำมันมะพร้าว

ว่านหางจระเข้

โดยปกติแล้วว่านหางจระเข้ใช้เพื่อบรรเทาผิวที่ไหม้และแห้ง สำหรับบริเวณที่บอบบางของคุณเจลว่านหางจระเข้มีประสิทธิภาพในการทำให้ผิวของคุณชุ่มชื้นและเรียบเนียน ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวอย่างเป็นธรรมชาติและลดความแห้งกร้านบริเวณบอบบางได้อย่างมีประสิทธิภาพ ว่านหางจระเข้ยังมีวิตามินเอและซีจากธรรมชาติที่ช่วยบำรุงผิวบริเวณช่องคลอดของคุณ ไม่ใช่ฮอร์โมนดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิงที่มีปัญหาความแห้งกร้านจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน!

 • ว่านหางจระเข้ใช้ง่ายมีขายทุกที่! หากคุณมีเจลว่านหางจระเข้ที่ซื้อจากร้านค้าให้ถูบริเวณที่บอบบางของคุณ
 • คุณสามารถใช้เจลว่านหางจระเข้ธรรมชาติจากพืชเพื่อใช้ในการรักษาเฉพาะจุด ค่อยๆใช้เจลว่านหางจระเข้ทาบริเวณที่แห้ง

กินผลไม้เยอะ ๆ !

ช่องคลอดแห้งอาจเกิดจากการรับประทานอาหารไม่ครบถ้วน ผลไม้มีวิตามินและแร่ธาตุมากมายที่ส่งเสริมการเติบโตของเซลล์ การเจริญเติบโตของเซลล์เป็นสิ่งสำคัญในการทำให้ผิวของคุณแข็งแรง การกินผลไม้สามารถให้วิตามินธรรมชาติแก่ร่างกายของคุณเพื่อให้บริเวณที่บอบบางของคุณชุ่มชื้น วิตามินเช่นวิตามินเอและซีได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยเพิ่มการเติบโตของเซลล์

 • ทานสลัดผลไม้เป็นของหวานหรือเป็นของว่างตลอดทั้งวัน
 • ดื่มผลไม้ปั่นเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ
 • สับปะรดและส้มมีสารอาหารที่ป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ในช่องคลอด

สำหรับการป้องกัน

สุขอนามัยที่เหมาะสมทำงานควบคู่ไปกับการป้องกันที่เหมาะสม บริเวณที่บอบบางของคุณมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อและต้องได้รับการปกป้องจากความเสี่ยงใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์เสมอเมื่อบริเวณที่บอบบางของคุณมีอาการแห้งระคายเคืองหรือมีน้ำออกมาก ความไม่สมดุลของฮอร์โมนยังส่งผลต่อสุขภาพช่องคลอด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณที่เหมาะสมเสมอ การดูแลประจำเดือนเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อ พึงระลึกถึงเคล็ดลับเหล่านี้เพื่อป้องกันตัวเองในช่วงเวลานั้นของเดือน:

 • อย่าใช้สครับเพื่อล้างบริเวณที่บอบบางของคุณ อาจทำให้เกิดการระคายเคือง
 • ควรเปลี่ยนแผ่นอนามัยทุกสองสามชั่วโมง ล้างมือให้สะอาดก่อนเปลี่ยน
 • อย่าใส่สิ่งที่ไม่ได้ล้างหรือฆ่าเชื้อ
 • หลีกเลี่ยงการใช้สเปรย์เพื่อปกปิดกลิ่นในช่องคลอด

สำหรับกรูมมิ่ง

สุขอนามัยที่เหมาะสมยังหมายถึงการดูแลที่เหมาะสม มีวิธีการดูแลและเครื่องมือมากมายที่ผู้หญิงสามารถใช้เพื่อทำให้บริเวณที่บอบบางของพวกเขาเรียบเนียนและสะอาด อย่างไรก็ตามการใช้กรูมมิ่งอย่างไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและบาดเจ็บได้ มีครีมและสบู่หลายร้อยรายการที่อ้างว่าทำให้บริเวณที่บอบบางของคุณขาวและชุ่มชื้น หมั่นตรวจสอบว่าส่วนผสมปลอดภัยที่จะใช้หรือไม่ คำแนะนำบางประการที่จะช่วยคุณเมื่อคุณดูแลบริเวณที่บอบบางของคุณ:

 • ระมัดระวังในการจับมีดโกนหรือใบมีดเมื่อโกนหนวด การแว็กซ์เป็นเทคนิคการกำจัดขนยอดนิยม แต่ก็ไม่ใช่สำหรับทุกคน
 • อย่าลืมปรึกษาแพทย์ของคุณเมื่อลองใช้เทคนิคการกำจัดขน
 • อย่าใช้แอลกอฮอล์ในบริเวณที่บอบบางของคุณเพื่อฆ่าเชื้อ ล้างบริเวณที่บอบบางของคุณด้วยสบู่ปรับสมดุล pH แทน

Leave a Comment