ไขข้อสงสัย “มะนาวดองน้ำผึ้ง” ลดน้ำหนัก?

มะนาวดองน้ำผึ้ง หรือสูตรมะนาวลดความอ้วน กำลังกลายเป็นกระแสยอดฮิตที่ถูกแชร์กันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ ทำให้หลายคนลองพิสูจน์นำไปใช้ เชื่อว่าสามารถช่วยลดหน้าท้อง ความอ้วนและไขมันส่วนเกินได้เพียงแค่การรับประทานมะนาวที่ถูกแช่เอาไว้ในน้ำผึ้ง แต่การกินที่ถูกต้องจะต้องอยู่บนพื้นฐานความเข้าใจที่ดี หากไม่ระวังอาจจะยิ่งทำให้ขนาดพุงเพิ่มขึ้น และน้ำหนักไม่ได้ลดลงอย่างที่คาดหวังเอาไว้ก็ได้ค่ะ

มะนาวดองน้ำผึ้งยังไม่ทราบที่มาแน่ชัดว่าที่กำลังฮิตติดลมบนในตอนนี้มีต้นกำเนิดมาจากแหล่งใด แต่สูตรนี้เป็นที่รู้จักกันดีของชาวตะวันตก ซึ่งจะเป็นการผสมมะนาวในน้ำผึ้งเพียงแค่เจือจางเพื่อช่วยลดความฝาดเปรี้ยวของเปลือกมะนาว มีสรรพคุณช่วยระบายท้อง กระตุ้นระบบขับถ่าย
แต่สำหรับความเชื่อของคนรักสุขภาพชาวไทย กลับใช้มะนาวดองในน้ำผึ้งเข้มข้น หากกินในปริมาณมาก เสี่ยงสูงที่จะได้รับปริมาณน้ำตาลเกินความต้องการร่างกาย ยังทำให้เสี่ยงต่อความอ้วนและโรคเบาหวานตามมา

ทั้งนี้เราลองมาทำความเข้าใจให้ดีว่าจริงๆ มะนาวดองน้ำผึ้งไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักอย่างที่หลายคนคิด แต่เป็นเพียงการช่วยระบายลำไส้ให้รู้สึกสบายตัว เมื่อระบบขับถ่ายทำงานดี หน้าท้องยุบเพราะของเสียถูกกำจัด ก็เลยพากันเชื่อไปว่ามันช่วยลดน้ำหนักได้

ไขความจริงสูตรมะนาวดองน้ำผึ้ง

หนึ่งในผู้ตั้งข้อสงสัยนี้คือ “หมอแมว” แห่งเพจชื่อดัง กล่าวเอาไว้ว่าสูตรที่คนไทยเอามาใช้กันแพร่หลายเป็นสูตรที่ประยุกต์มาจากตะวันตก โดยฝรั่งเชื่อว่าการใช้สูตรนี้ลดน้ำหนักจะไปเพิ่มอัตราการสันดาปในร่างกายให้สูงขึ้น มีการใช้น้ำผึ้งเจอจางผสมกับมะนาว ดื่มในทุกเช้า ผสมกับน้ำอุ่น ทำให้รสชาติที่ได้มีความหวานเล็กน้อย ช่วยให้ดื่มได้ง่ายขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้กับหลายคนสามารถลดน้ำหนักได้จริง แต่ก็ยังมีการทดลองทงวิทยาศาสตร์หรือคำอธิบายที่แน่ชัด

กลับมาดูสูตรของคนไทย จะเห็นว่ามีการผสมมะนาวหั่นลงไปในน้ำผึ้งเข้มข้นเต็มๆ การรับประทานก็ใช้วิธีหยิบมะนาวที่ชุ่มน้ำผึ้งขึ้นมากินโดยไม่ได้เจือจางน้ำก่อนแต่อย่างใด เทียบได้กับการดื่มน้ำอัดลมหรือกินขนมหวานดีๆ นี่เอง เรียกได้ว่าไม่ใช่มะนาวดองน้ำผึ้งแบบตะวันตก แต่เป็นการทำมะนาวแช่อิ่มที่อุดมไปด้วยน้ำตาลมหาศาล

ความเชื่อผิดๆ กับการกินน้ำผึ้ง

ยังไม่หมดเพียงแค่สูตรลดน้ำหนัก เพราะเรายังเชื่อว่าน้ำผึ้งมีน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว เมื่อกินเข้าไปไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อยให้เล็กลง แต่จะเข้าไปใช้งานได้ทันทีที่ตับ ทำให้ไม่เป็นเบาหวานและไม่อ้วน ถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิดพลายอย่างมหันต์ เพราะหากรับในปริมาณมากๆ ก็ไม่ต่างอะไรจากการกินน้ำตาลทรายเปล่าๆ เลยทีเดียว

ทั้งนี้ การกินมะนาวดองน้ำผึ้งจะให้ผลดีควรอยู่ในความเข้าใจพื้นฐาน และน้ำผึ้งก็คือน้ำตาลที่จะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ไม่แพ้กัน โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวาน ดังนี้หากใครอยากกินเพื่อสุขภาพ ก็ใช้วิธีเจือจางน้ำผึ้งก่อน ดื่มทดแทนเครื่องดื่มน้ำอัดลม ที่จะช่วยลดความอยากอาหารหวาน ให้ร่างกายได้รับน้ำตาลเพียงแค่ 4-5 กรัมดีกว่าการรับมากกว่า 20-25 กรัมในเครื่องดื่มอื่นๆ

ความจริงเกี่ยวกับมะนาวดองน้ำผึ้ง

มะนาวดองน้ำผึ้งสามารถทำให้คุณผอมลงได้จริงหรือ?

ความมหัศจรรย์ของยาธรรมชาติกำลังพัดพาโลกโดยพายุ สูตรอาหารออนไลน์มากมายอ้างว่ามีประโยชน์ต่อความงามสุขภาพและแม้กระทั่งการลดความอ้วน! กลุ่มสหเฮอร์บาลสาบานด้วยความมหัศจรรย์ของธรรมชาติในอุตสาหกรรมความงาม แต่มีผลิตภัณฑ์บางอย่างที่สัญญาว่าจะได้รับประโยชน์ แต่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากหลักฐาน

หากคุณเป็นคนชอบทานอาหารรสเปรี้ยวหวานคุณอาจเคยเจอสูตรมะนาวดองน้ำผึ้งทางอินเทอร์เน็ต ทำง่ายสุด ๆ แถมยังอร่อย แต่มีคนอ้างว่าช่วยให้คุณผอมลงได้ แม้ว่าการรักษานี้จะทำตามธรรมชาติ แต่ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติในการลดความอ้วน สหเฮอร์บาลกรุ๊ปเปิดเผยศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังสูตรมะนาวดองน้ำผึ้ง

สูตรอาหาร

มีมะนาวดองน้ำผึ้งมากมายที่คุณสามารถหาได้จากอินเทอร์เน็ตและไม่ใช่ทั้งหมดที่ทำในลักษณะเดียวกัน! ทางตะวันตกมะนาวดองน้ำผึ้งทำได้โดยการผสมน้ำมะนาวลงในถ้วยน้ำอุ่น น้ำผึ้งจะถูกเพิ่มเข้าไปเพื่อเพิ่มความหวานให้กับเครื่องดื่ม เชื่อกันว่าเครื่องดื่มธรรมดา ๆ นี้จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้ตราบเท่าที่รับประทานตั้งแต่เช้าตรู่ขณะท้องว่าง

ในขณะที่บางคนสาบานด้วยคุณสมบัติลดความอ้วน แต่ทุกคนไม่มั่นใจ น้ำมะนาวและน้ำผึ้งมีประโยชน์ แต่การลดน้ำหนักอาจเกิดจากการเบื่ออาหารหลังจากดื่มน้ำหนึ่งแก้วก่อนอาหารเช้า สิ่งนี้นำไปสู่การสูญเสียความอยากอาหารและนำไปสู่การลดน้ำหนัก

อย่างไรก็ตามในประเทศไทยมีการทำสูตรอาหารที่แตกต่างออกไป ความคลั่งไคล้เกี่ยวกับมะนาวและน้ำผึ้งในตะวันตกทำให้ผู้หญิงไทยคิดสร้างสรรค์ด้วยมะนาวและน้ำผึ้ง มะนาวหั่นเป็นชิ้นแล้วดองในน้ำผึ้ง เป็นการปรุงที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงซึ่งจะได้รับประโยชน์เพียงเล็กน้อยเมื่อรับประทานในปริมาณมาก

มะนาวดองน้ำผึ้งหนึ่งหรือสองชิ้นอาจจะดี แต่การรับประทานเป็นของว่างทั่วไปอาจก่อให้เกิดปัญหาได้ ปริมาณน้ำตาลที่คุณบริโภคอาจเกินความต้องการในแต่ละวัน! แทบจะเหมือนกับการดื่มน้ำอัดลมทุกวัน!

สหเฮอร์บาลกรุ๊ปแนะนำให้ใช้น้ำผึ้งธรรมชาติและดิบแทนน้ำผึ้งเทียมจากซูเปอร์มาร์เก็ต นอกจากนี้เราขอแนะนำให้ดูปริมาณน้ำตาลของคุณตลอดทั้งวันหากคุณกำลังกินมะนาวดองน้ำผึ้งให้ลองงดของหวานหลังอาหารเย็น!

ตำนาน

น้ำผึ้งถือเป็นสารทดแทนน้ำตาลจากธรรมชาติ มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอาหารและเครื่องสำอางเพื่อประโยชน์ของพวกเขา เมื่อพูดถึงโภชนาการน้ำผึ้งมีประโยชน์ แต่ในปริมาณที่พอเหมาะ ผู้คนคิดว่าเพียงเพราะน้ำผึ้งเป็นสารทดแทนน้ำตาลจากธรรมชาติจึงแตกต่างจากการรับประทานน้ำตาลจริง นี่เป็นตำนานเนื่องจากน้ำผึ้งยังคงมีคุณสมบัติเป็นน้ำตาลและต้องบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ

มะนาวดองน้ำผึ้งควรได้รับการพิจารณาใหม่เพื่อคุณสมบัติในการลดความอ้วน ปริมาณน้ำตาลที่คุณบริโภคจากการรับประทานอาหารนี้อาจก่อให้เกิดอันตรายมากกว่าผลดี เพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากทั้งน้ำผึ้งและมะนาวสหเฮอร์บาลกรุ๊ปขอแนะนำอย่างยิ่งให้เจือจางน้ำผึ้งในน้ำและใช้ในการดองมะนาว เป็นการลดปริมาณน้ำตาลจากสูตรดั้งเดิมของไทย

Leave a Comment